CÁC MẪU CHẠM KHẮC HOA VĂN ĐẸP CHO NHÀ GỖ CỔ TRUYỀN

Nhà gỗ cổ truyền từ xưa đến nay thiết kế hoa văn chạm khắc  là một phần không thể thiếu và vô cùng đặc biệt trong thiết kế nhà gỗ truyền thống. Hoa văn chạm khắc đều là hình ảnh quen thuộc gần gũi với người dân Việt, vừa thể hiện những khát vọng cầu mong trong cuộc sống từ Tùng – Cúc – Trúc – Mai, hình lá vĩ long đến Rồng … đều được đưa vào thiết kế nhà gỗ.

Trong bài viết dưới đây hãy cùng Nhà Gỗ Trường Sơn tìm hiểu các loại hoa văn nhà gỗ thường gặp trong nhà gỗ cổ truyền mời bạn tham khảo.

Một số loại hoa văn truyền thống thường gặp trong nhà gỗ cổ truyền

Hoa văn chạm khắc Tùng- Cúc- Trúc- Mai

Tùng- Cúc- Trúc- Mai tượng trưng cho 4 mùa trong một năm, với 4 loài cây đặc trưng của mỗi mùa, thể hiện đặc trưng khí hậu của Việt Nam. Đây là những loài cây được cho là đẹp nhất, sống trường tồn và bền bỉ, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết vừa mang ý nghĩa nhắc nhở bản thân, vừa là sự cầu mong về sự trường tồn trong cuộc sống.

Chạm khắc trong nhà gỗ
Chạm khắc trong nhà gỗ

Hoa văn chạm khắc hình Rồng

Hoa văn chạm khắc hình rồng thể hiện sự giàu sang, phú quý. Thể hiện ước vọng mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống sung túc của người Việt. Việc chạm khắc hoa văn hình Rồng phải có tay nghề cao và cần sự khéo léo, tỉ mỉ của người thợ bởi không phải ai cũng có tay nghề đủ cao để có thể chạm nên cái hồn của Rồng. Nét chạm phải đủ sâu, phải sắc nét và hài hòa.

Họa tiết trang trí trong nhà gỗ
Họa tiết trang trí trong nhà gỗ

Hoa văn chạm khắc hình lá Vĩ long

Chạm khắc hoa văn hình lá Vĩ long không khó như chạm khắc hoa văn Hình rồng nhưng cũng yêu cầu người thợ chạm phải chạm nét dứt khoát và uyển chuyển. Để làm cho hoa văn chạm khắc thêm sinh động, hoa văn thường được điểm thêm Hoa cúc, quả Đào hoặc hoa Đào. Đây là một trong những mẫu hoa văn chạm khắc phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong chạm khắc hoa văn nhà gỗ cổ truyền.

Chạm khắc hoa văn đẹp cho nhà gỗ cổ truyền cần sự tỉ mỉ và khéo léo của người thợ. Để làm toát lên cái hồn của hoa văn chạm khắc phải có tay nghề đủ cao, đôi bàn tay tài hoa và khéo léo.

Qúy khách có nhu cầu tư vấn thi công nhà gỗ vui lòng liên hệ để được tư vấn 24/7:

Địa chỉ xưởng Nhà gỗ Trường Sơn

Xưởng sản xuất 1 : Lô 5 + 6 Khu công nghiệp xã Canh Nậu - Thạch Thất - Hà Nội

Xưởng sản xuất 2 : Lô 11 + 12 Khu công nghiệp xã Canh Nậu - Thạch Thất - Hà Nội

Điện thoại: 0912397816 (Mr Thu)

Email: nhagohuymienbac@gmail.com