Nhà gỗ kẻ truyền là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Nhà kẻ truyền được coi là một biểu tượng văn hóa lâu đời của người Việt, mang trong mình nhiều giá trị tâm linh sâu sắc. Ngày nay đã có không ít gia chủ tìm đến nhà gỗ kẻ truyền với mong muốn tìm lại khung cảnh thanh bình, tĩnh lặng của miền quê Bắc Bộ xa xưa. Tại bài viết này, Nhà gỗ Trường Sơn sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về kiến trúc nhà kẻ truyền này nhé

Nhà gỗ kẻ truyền là gì?

Nhà gỗ kẻ truyền là một loại hình nhà ở đã có từ lâu đời của người dân đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam. Nhà gỗ kẻ truyền có chất liệu đặc trưng bằng gỗ cổ kính, mái ngói rêu phong và sân vườn rộng rãi.

Sỡ dĩ nhà gỗ kẻ truyền có tên gọi như vậy là bởi vì vì tứ của nhà được truyền kẻ, từ kẻ chim truyền xuống kẻ ngồi và cuối cùng là kẻ hiên. Độ cong của các kẻ này đều có tiêu chuẩn để tạo nên một vì kẻ đẹp chứ không phải làm búa xua, không có chuẩn mực như nhiều cơ sở thiết kế, thi công hiện nay.

Kết cấu nhà kẻ truyền Bắc Bộ

Trong kiến trúc cổ Việt Nam, nhà gỗ kẻ truyền được dựng trên các cột gỗ to khỏe, rồi được dựng lên theo các vì, sau đó được nối với nhau bằng các xà ngang, xà ngưỡng liên hoàn tạo thành một bộ khung vững chắc. Sau khi bộ khung được dựng thì lợp mái và làm tường xung quanh.

Nhà kẻ truyền thừa hưởng nét kiến trúc mộc mạc, tính giản dị và chuẩn mực giống như tính cách của người Bắc Bộ xưa.

Kết cấu nhà kẻ truyền có cấu trúc chung: 2 mái, chia gian và bao giờ cũng cùng có hiên.

 • Cột nhà: Có chức năng gánh trọng lực với những hàng cột từ bên ngoài vào trong: hàng cột hiên – hàng cột con – hàng cột cái – hàng cột cái – hàng cột con – hàng cột hậu.
 • Mái nhà: Phần mái luôn có độ dốc vừa phải, độ hếch ở phần góc mái tạo nên sự thanh thoát cho ngôi nhà. Các loại mái dùng để lợp nhà như ngói ta thủ công, ngói mũi hài, ngói vảy rồng.
 • Hoa văn trang trí: Tùy thuộc vào nhu cầu gia chủ có thể đục chạm các đường nét hoa văn đối xứng ở cửa, vách hai đầu hồi, vì kèo…. Các chi tiết hoa văn sẽ là những họa tiết hoa lá, vảy rồng, mây, tranh tứ quý,..
 • Gian giữa: thường được bố trí làm gian thờ có hoành phi treo ở trên bàn thờ, bàn thờ nằm giữa gian và sát vào vách hậu, vừa võng phía ngoài, câu đối có thể treo 1 đôi ở hai hàng cột con, hoặc 2 đôi ở hàng cột con và cột hậu. Bên ngoài bàn thờ thường bố trí sập.

Phân loại nhà kẻ truyền

Theo chất liệu

 • Nhà gỗ kẻ truyền: thường được làm từ gỗ mít, nhà gỗ xoan, nhà gỗ lim
 • Nhà kẻ truyền bê tông:

Theo thiết kế

Nhà kẻ truyền được phân loại theo số lượng gian và chái giống như những mẫu nhà cấp 4 truyền thống, bao gồm:

 • Nhà kẻ truyền 3 gian
 • Nhà kẻ truyền 5 gian, hay 3 gian 2 chái
 • Nhà gỗ 7 gian, hay 5 gian 2 trái
 • Nhà gỗ 9 gian, hay nhà 7 gian 2 trái

Với các hình thức như:

 • Hai mái, hai đầu hồi bít đốc
 • Bốn mái, hai mái phụ hai đầu hồi gọi là hai chái nhà. Mỗi trái nhà gồm có một hàng cột quân (có thể thêm 1 hàng cột hiên), các hàng cột này xoay vuông gốc với các hàng cột trong các gian chính).
 • 8 mái chồng diêm

Trong đó nhà kẻ truyền phổ biến nhất là 3 gian, 5 gian, 3 gian 2 trái nó phù hợp với diện tích nhu cầu sử dụng và giá tiền.

Với đội thợ tay nghề cao & kỹ năng tốt, Nhà Gỗ Trường Sơn cam kết mang đến những công trình xây dựng theo đúng quy trình, thẩm mỹ cao và chi phí tối ưu nhất:

Liên hệ với chúng tôi theo số Hotline và địa chỉ dưới đây để được tư vấn chi tiết:

Địa chỉ xưởng Nhà gỗ Trường Sơn

Xưởng sản xuất 1 : Lô 5 + 6 Khu công nghiệp xã Canh Nậu - Thạch Thất - Hà Nội

Xưởng sản xuất 2 : Lô 11 + 12 Khu công nghiệp xã Canh Nậu - Thạch Thất - Hà Nội

Điện thoại: 0912397816 (Mr Thu)

Email: nhagohuymienbac@gmail.com