Vai trò của ánh sáng nhà gỗ đối với căn nhà cổ truyền Bắc Bộ

Ánh sáng nhà gỗ đóng vai trò hết sức quan trọng tạo nên vẻ đẹp của ngôi nhà cổ truyền Bắc Bộ. Vậy nên bố trí ra sao và chọn lựa như thế nào sao cho cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Toàn bộ điều này sẽ được Nhà Gỗ Trường Sơn bật mí đến quý vị và các bạn ngay trong nội dung bài viết sau đây.

Vài nét về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ Bắc Bộ được phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Hình ảnh giản dị của mái ngói đỏ phủ đầy rêu phong, các cột nhà to tròn làm trụ đỡ, các hình ảnh đục chạm rồng phượng uyển chuyển và sinh động. Căn nhà là tổ ấm dành để nghỉ ngơi, sinh hoạt, thờ cúng, là giá trị kiến trúc văn hóa đã ăn sâu và tiềm thức người dân nơi đây.

Kiểu nhà này hết sức khác biệt với những mẫu nhà khác. Nó được liên kết với nhau bằng hệ thống xàm đóng và đục mộng. Nhưng lại vô cùng vững chắc và kiên cố, tạo nên một ngôi nhà cổ truyền đặc sắc. Ngoài ra phần tiểu cảnh còn góp phần làm nên một không gian vô cùng lý tưởng để nghỉ ngơi, vui chơi.

Vai trò của ánh sáng nhà gỗ đối với nhà gỗ Bắc Bộ

  • Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ mang nhiều nét cổ kính về mặt kiến trúc, trong đó các hoa văn trang trí lại mang đậm nét văn hóa phương Đông. Vậy nên vấn đề lắp đặt ánh sáng nhà gỗ cho các công trình này là vô cùng quan trọng.
  • Ánh sáng chính là công cụ để giúp cho mẫu nhà gỗ nổi bật hơn, các đường nét chạm khắc cũng thể hiện được rõ hơn. Từ đó mỗi chúng ta có thể chiêm ngưỡng được những tác phẩm mọi lúc, mọi thời điểm trong ngày.
  • Bên cạnh đó ánh sáng được lắp đặt trong nhà còn giúp cho việc sinh hoạt trở nên tiện lợi hơn.

Cách bố trí ánh sáng đối với nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Ngày này hầu như đa số các đơn vị làm nhà cổ truyền còn bị hạn chế trong việc lắp đặt ánh sáng nhà gỗ. Vậy thì những giải pháp sau đây sẽ giải quyết được vấn đề này, xin mời các bạn cùng theo dõi.

  • Phối hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo là điều hết sức quan trọng. Đừng quá lạm dụng ánh sáng nhân tạo, điều này sẽ gây nên sự lóa mắt của các họa tiết. Các bóng đèn được lắp phải có sự tính toán nhất định.
  • Để tạo thêm sự cổ kính và sự hoài niệm nên sử dụng thêm các đèn chùa. Bởi lượng ánh sáng ở những chiếc đèn này phát ra nhẹ nhàng, vừa đủ.
  • Bên ngoài của căn nhà gỗ cổ truyền, dọc đường từ cổng vào căn nhà sẽ nên bố trí thêm các đèn đá, đèn hiên. Giúp cho buổi tối không gian xung quanh có ánh sáng nhẹ. Làm cho việc di chuyển giữa trong nhà và bên ngoài được dễ dàng hơn.
  • Ngoài ra trong không gian thờ cúng với phần hoa văn nổi bật. Nên đánh nhiều ánh sáng màu vàng, vừa phù hợp với không gian thờ cúng.
  • Các bóng tuýp thường sẽ lắp dựng trên khung lá hạ diệp gian giữa . Bởi vì đây chính là vị trí trung tâm giúp cho ánh sáng nhà gỗ tỏa đi khắp căn nhà gỗ.

Nhà Gỗ Trường Sơn là một trong những đơn vị thi công uy tín và chất lượng hàng đầu. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kiến trúc nhà gỗ cổ truyền. Các công trình được chúng tôi thi công bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà từ đường, nhà thờ họ, đình chùa, nhà gỗ sân vườn. Qúy khách có nhu cầu tư vấn thi công nhà gỗ vui lòng liên hệ để được tư vấn 24/7:

Địa chỉ xưởng Nhà gỗ Trường Sơn

Xưởng sản xuất 1 : Lô 5 + 6 Khu công nghiệp xã Canh Nậu - Thạch Thất - Hà Nội

Xưởng sản xuất 2 : Lô 11 + 12 Khu công nghiệp xã Canh Nậu - Thạch Thất - Hà Nội

Điện thoại: 0912397816 (Mr Thu)

Email: nhagohuymienbac@gmail.com